Học mà chơi- chơi mà học

1418570079 | 0 bình luận | 4297 xem

Hoạt động vui chơi là một trong các loại hình hoạt động của trẻ ở trường mầm non, là hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo được người lớn tổ chức, hướng dẫn nhằm giúp trẻ thỏa mãn các nhu cầu vui chơi và nhận thức, Hoạt động vui chơi là phương tiện giáo dục và phát triển trí tuệ cho trẻ mẫu giáo.
Hoạt động vui chơi góp phần củng cố, chính xác hóa, cụ thể hóa, làm phong phú vốn hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh. Vì nội dung hoạt động vui chơi của trẻ phản ánh thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ hiểu sâu sắc hơn về thế giới xung quanh.
Ví dụ: Qua trò chơi “Xây dựng trường mẫu giáo”, biểu tượng trường mẫu giáo của bé sẽ được cụ thể, phong phú và sâu sắc hơn.

Để thỏa mãn nhu cầu chơi, trẻ không những vận dụng những hiểu biết đã có mà trong quá trình `chơi hấp dẫn, sự hứng thú và tính chủ thể hoạt động thúc đẩy trẻ tới chiếm lĩnh tri thức mới. Điều này ảnh hưởng tích cực đến nhu cầu nhận thức của trẻ.
Hoạt động vui chơi là mảnh đất tốt để phát triển hoạt động thức của trẻ như cảm giác, tri giác, trí nhớ, tư duy, đặc biệt là trí tưởng tượng và ngôn ngữ.
*. Hoạt động vui chơi là phương tiện giáo dục và phát triển đạo đức cho trẻ mẫu giáo
Chơi là hoạt động có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm, đạo đức của trẻ.
Thông qua trò chơi đóng vai theo chủ đề, trẻ biết đối xử nhẹ nhàng, yêu thương, che chở các em nhỏ hơn, biết chăn sóc, lo lắng cho người thân khi người thân bị ốm đau,… Nghĩa là các qui tắc ứng xử “bên ngoài” do động cơ chơi đã trở thành các qui tắc ứng xử “bên trong” của trẻ như cảm thông , chia sẻ, quan tâm, thật thà, dũng cảm, lòng nhân ái,…
Có thể nói rằng vui chơi là mắt xích nối liền trẻ với các qui tắc đạo đức, giúp các quá trình hình thành các phẩm chất đạo đức diễn ra dễ dàng, tự nhiên và bền vững hơn.

Hoạt động vui chơi là phương tiện giáo dục và phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo
Chơi mang lại niềm vui cho trẻ giúp phát triển thể lực và tinh thần khỏe mạnh, sảng khoái.
Các trò chơi vận động phù hợp giúp đẩy mạnh trao đổi chất, tăng cường hô hấp và tuần hoàn máu, giúp trẻ phát triển thể chất và hoàn thiện các vận động cở bản nhưng cần có sự hướng dẫn của giáo viên. 

*. Hoạt động vui chơi là phương tiện giáo dục và phát triển thẩm mỹ cho trẻ mẫu giáo
Thông qua các trò chơi, trẻ cảm nhận được cái đẹp ở màu sắc, hình dạng, kích thước của đồ chơi, cảm nhận được cái đẹp trong hành vi, cách ứng xử, lời nói khi tre thực hiện vai chơi. Ngoài ra, trẻ còn có cơ hội, điều kiện để tạo ta cái đẹp thông qua trò chơi đóng vai theo chủ đề, xây dựng lắp ghép.

* Hoạt động vui chơi là phương tiện giáo dục và phát triển lao động cho trẻ mẫu giáo
Trong quá trình chơi, dưới sự hướng dẫn của cô, trẻ sẽ hình thành được một số kỹ năng sử dụng đồ dùng, đồ chơi và hình thành các phẩm chất đạo đức của người lao động trong tương lai như tính mục đích, sánh tạo, kiên trì, yêu lao động.

Dương Thị Hạnh - Giáo viên mầm non BGS

Xem thêm
Chat với chúng tôi
Đăng ký trực tuyến