Hội chợ văn hóa dân gian chào Xuân Canh Tý 2020

1579078846 | 0 bình luận | 867 xem

Ngày 15 và 16/1/2020, Hệ thống giáo dục Bill Gates đã tổ chức thành công Hội chợ văn hóa dân gian chào Xuân Canh Tý 2020.

Những tia nắng ấm áp đã về sau những ngày gió lạnh, và trên gương mặt hân hoan của các con học Bill Gates Schools, dường như mùa xuân đã thật sự ngập tràn bởi ngày hôm nay, 15/1/2020, các con được tham gia một sự kiện vô cùng rộn rã và náo nhiệt mà các con mong chờ bấy lâu: Hội chợ Văn hóa dân gian chào Xuân Canh Tý 2020.
Chương trình Hội chợ Văn hóa dân gian bắt đầu với phần phát biểu khai mạc và các tiết mục văn nghệ chào mừng. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang chủ đề ngày Xuân được các con học sinh cùng giáo viên chuẩn bị rất kĩ lưỡng. Và đến khi lên sân khấu, ai cũng cháy hết mình, góp phần thổi bừng không khí tại Hội chợ. Sau đó, các phần hoạt động tại Hội chợ chính thức được bắt đầu. Mở đầu là phần nhảy sạp của học sinh BGS. Từ lâu nay, múa sạp chính là điệu múa cổ truyền của các đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Đó là điệu nhảy trên những thanh gỗ hoặc những thanh tre, thường được tổ chức vào các dịp lễ, tết như ngày mùa hay Tết Nguyên Đán. Không khí ấy ngày hôm nay được tái hiện tại BGS chính như đã mang những nét đẹp từ những vùng miền xa xôi của Tổ Quốc về hội tụ tại trường. Điều đó càng làm nổi bật lên chủ đề chính của “Hội chợ Văn hóa dân gian” – mang những nét đẹp dân gian cổ truyền hội tụ tại BGS.

Thầy cô MC khai mạc chương trình Hội chợ

Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long phát biểu khai mạc Hội chợ

Các tiết mục văn nghệ mang đậm màu sắc xuân được cô và trò BGS thể hiện

Tiết mục nhảy sạp của các bạn học sinh BGS

Sau đó là phần thi “Viết thư pháp chữ Việt” vòng 2 của học sinh toàn hệ thống. Trước đó, vòng 1 đã được tổ chức tại các khối lớp, và các bạn học sinh có thành tích tốt ở vòng 1 sẽ cùng nhau thi tài tại vòng 2. Các con chữ nắn nót được các bạn học sinh cẩn thận trình bày, bạn nào cũng cố gắng thể hiện hết sức mình để có thể mang giải về cho lớp. Phần thi “Viết thư pháp chữ Việt” là một phần thi vô cùng ý nghĩa, vừa mang lại không khí ngày Tết ngập tràn, lại còn giúp các bạn học sinh hiểu và yêu thích nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Phần thi Viết thư pháp chữ Việt 

Kế tiếp chương trình là một phần thi vui nhộn không kém, phần thi gói bánh chưng. Tham gia phần thi là các bạn học sinh đại diện cho các khối lớp từ lớp 5 đến lớp 12. Tất cả nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, và phần thi sẽ tìm ra ai là người gói bánh chưng nhanh và đẹp nhất. Bánh chưng chính là thứ bánh truyền thống mà mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người nhà nhà cùng nhau làm để thể hiện lòng biết ơn đối với cha ông và đất trời xứ sở.

Các bạn học sinh cùng cô giáo tham gia thi gói bánh chưng nhanh

 

Hội chợ thì không thể thiếu những gian hàng. Năm nay, Bill Gates Schools có tới 35 gian hang tham gia tại Hội chợ. Gian hàng nào cũng được trang trí rất đẹp mắt, khéo léo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và thu hút sự chú ý của nhiều người với các chủ đề đa dạng như ẩm thực 3 miền, viết thư pháp, nặn tò he, tranh ảnh, bán đồ lưu niệm, chơi các trò chơi dân gian… Điểm đặc biệt của năm nay là sự xuất hiện của 3 gian hàng Quốc tế, mang những nét văn hóa nước ngoài cùng giao lưu, hội tụ với văn hóa dân gian Việt Nam. Đến với bất kì gian hàng nào cũng đều có thể cảm nhận rõ rệt không khí tưng bừng, nhộn nhịp với các mặt hàng đa dạng, phong phú được bày bán. Tham gia hội chợ, các con học sinh được thử sức và trải nghiệm kĩ năng kinh doanh của mình trong vai trò của những “Ông/Bà chủ nhỏ”. Các con được tham gia cùng thầy cô và cha mẹ từ khâu lên kế hoạch, chọn sản phẩm cũng như vận dụng sáng tạo các kĩ năng giao tiếp (thuyết phục, thương lượng…) vào quá trình mua bán, trao đổi sản phẩm.

Các gian hàng với mặt hàng đa dạng tại Hội chợ

Bước sang ngày thứ 2 nhưng “Hội chợ Văn hóa dân gian” vẫn chưa có dấu hiểu giảm sức “nóng”. Chương trình Hội chợ ngày thứ 2 bắt đầu bằng các tiết mục văn nghệ và màn múa sạp của các học sinh BGS. Các tiết mục với chủ đề ngày xuân như những chất xúc tác đẩy không khí càng thêm nhộn nhịp.

Các tiết mục văn nghệ đậm chất Xuân của ngày thứ 2 

Các hoạt động tại Hội chợ vẫn diễn ra như ngày thứ nhất. Tất cả các học sinh, phụ huynh tham gia đều tự do mua bán và chơi các trò chơi dân gian tại Hội chợ. Các trò chơi của ngày thứ 2 đều được làm mới, thay đổi để vẫn thu hút các bạn tham gia.

Các gian hàng của Hội chợ hoạt động vô cùng sôi nổi

Các trò chơi dân gian tại Hội chợ

Mong muốn lớn nhất của BGS thông qua chương trình Hội chợ này là giúp học sinh cảm nhận được phần nào giá trị văn hóa quý báu mà hết sức dung dị, gần gũi của dân tộc ta từ nhiều đời nay. Từ đó phát huy tinh thần gìn giữ, cùng chung tay vì một nền văn hóa Việt đầy bản sắc. Cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các quý vị phụ huynh, toàn bộ các con học sinh cùng các CBGV - NV của Bill Gates Schools. Hi vọng BGS sẽ còn nhận được nhiều sự ủng hộ hơn thế nữa cho những chương trình sự kiện trong tương lai.

Xin kính chúc toàn thể mọi người một năm mới: An khang – Thịnh vượng – Vạn sự như ý!

Bài viết và hình ảnh: Ban truyền thông BGS

Xem thêm
Chat với chúng tôi
Đăng ký trực tuyến