Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Nhà giáo

1512041616 | 0 bình luận | 222 xem

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

NGÀY LỄ HIẾN CHƯƠNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Ngày 20/11 hàng năm được biết đến là ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam. Là ngày mà các thế hệ học trò dù còn đang ngồi trên ghế nhà trường hay đã rời xa tuổi học trò cũng đều dành một chút thời gian, tình cảm để nhớ đến các thầy, cô giáo đã và đang dạy dỗ mình. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/11. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam:

* Nguồn gốc ngày 20/11

Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa, lấy ngày 20/11/1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam".

Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

* Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có bốn nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, Không thầy đố mày làm nên…

Hãy cùng dành những tình cảm trân thành nhất gửi đến các thầy cô giáo đã và đang dạy dỗ chúng mình các bạn nhé.

Một số hình ảnh kỉ niệm ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam - Hệ thống giáo dục Bill Gates:

Tin bài: Cô giáo Hoàng Bích Hậu

Xem thêm
Chat với chúng tôi
Đăng ký trực tuyến