Phòng tránh bệnh cho trẻ khi giao mùa

Thời tiết sang xuân, mưa phùn và độ ẩm cao khiến vi sinh vật, nấm mốc phát triển mạnh và gây bệnh. Trong đó, trẻ em dễ mắc bệnh hơn người trưởng thành do chưa phát triển thể chất đầy đủ, hệ thống miễn dịch còn yếu để chống lại tác nhân gây bệnh. Vì vậy, trẻ em rất dễ mắc bệnh và cũng rất dễ tái phát bệnh, nhất là trẻ nhỏ.
Thời tiết lạnh và ẩm còn là cơ hội cho các bệnh dịch bùng phát như dịch cúm A/H1N1, cúm H5N1, cúm mùa,viêm đường hô hấp trên (như viêm mũi, họng...)Phòng y tế sẽ giúp học sinh, phụ huynh và CBGVNV cùng hiểu rõ hơn về bệnh sởi.
1. Sởi: là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút gây ra, bệnh có tính lây truyền qua đường hô hấp do các chất tiết của mũi, họng có chứa vi rút, bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch và có những biến chứng nguy hiểm.
2. Triệu chứng:
- Bệnh sởi thường bắt đầu với một cơn sốt khá nhẹ, kèm theo những triệu chứng như ho, chảy mũi, mắt đỏ không chịu được ánh sáng và đau họng.
- 2, 3 ngày sau, xuất hiệnnhững hạt nhỏ bằng hạt cát, màu trắng ngà, xung quanh có viền đỏ (đốm Koplik), thường xuất hiện và biến mất nhanh trong vòng 12 đến 24 giờ.
- Bệnh nhân có thể bị sốt cao lên tới39,5oC đến 40oC.Xuất hiện những mảng đỏ nổi lên,rải rác toàn thân, thường là ở trên mặt, theo đường tóc và sau tai, hơi ngứa, lan xuống ngực, lưng và cuối cùng xuống tới đùi và bàn chân, sẽ hết dần trong 1 tuần.
3. Làm gì để phòng tránh?
- Vì bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, để chủ động phòng bệnh các mẹ nên cho con tiêm phòng đầy đủ khi trẻ được 9 tháng tuổi và nhắc lại mũi thứ 2 cho trẻ dưới 10 tuổi.
- cách ly những trẻ mắc bệnh truyền nhiễm khỏi môi trường công cộng như trường học, nhà trẻ.
- Giữ vệ sinh nhà cửa, môi trường sạch sẽ,cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, cho con ăn đủ các loại quả có nhiều vitamin A.
- Nên làm sạch mắt, mũi hằng ngày bằng cách nhỏ dung dịch nước muối sinh lý.
- Để đôi mắt nghỉ ngơi, tránh đọc sách hay xem tivi nhiều.
- Khi thấy con có những triệu chứngli bì hoặc vật vã kích thích, ho nhiều, khó thở, ăn uống kém, tiêu chảy nhiều cần đưa ngay đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được xử trí kịp thời tránh biến chứng nặng nề.

Hà Nội, ngày 18 tháng 2 năm 2014
                                                                                                                                                                                                                                          Người tuyên truyền