KẾ HOẠCH Tổ chức HỘI THI “NÉT BÚT TRI ÂN” – Cấp trường lần thứ XIV, Năm học 2023-2024

Tổ chức HỘI THI “NÉT BÚT TRI ÂN” – Cấp trường lần thứ XIV,

Năm học 2023-2024

Thực hiện Kế hoạch năm học 2023-2024 và tình hình thực tế của đơn vị, Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long xây dựng kế hoạch tổ chức HỘI THI NÉT BÚT TRI ÂN – Cấp trường lần thứ XIV, năm học 2023-2024 dành cho học sinh với những nội dung sau:

I/. Mục đích yêu cầu:

1. Tạo ý thức trau dồi kĩ năng viết chữ đẹp và giữ gìn vở sạch, duy trì nền nếp, thói quen tốt trong học tập của học sinh tiểu học. Phát huy vai trò trách nhiệm của giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục ở trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long.

2. Huy động sự quan tâm hỗ trợ của Cha mẹ học sinh đối với việc “luyện nét chữ, rèn nết người” cho học sinh, góp phần giáo dục thái độ quý trọng và giữ gìn vẻ đẹp của chữ viết dân tộc Việt Nam.

3. Tổ chức Hội thi theo yêu cầu đổi mới với hình thức nhẹ nhàng và phù hợp với đặc điểm lứa tuổi tiểu học; đánh giá đúng thực chất của quá trình học tập và rèn luyện “Nét chữ - Nết người” của học sinh.

4. Chú trọng công tác tuyên truyền, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm rèn chữ giữ vở giữa các lớp trong trường. Duy trì thường xuyên việc trưng bày, triển lãm những thành quả đạt được của phong trào Vở sạch - Chữ đẹp ở từng lớp/khối.

II/. Nội dung thực hiện:

1. Ban chỉ đạo: Ban Giám hiệu và Ban VSCĐ nhà trường.
  2. Đối tượng và điều kiện dự thi:

- 100% học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 (thi tuyển chọn tại lớp);

- Cấp Trường: 3 HS/lớp

3. Thời gian, hình thức và nội dung dự thi:

3.1/ Thời gian, hình thức tổ chức, địa điểm thi:

* Thời gian:  Thứ Năm ngày 09/11/2023 (Tiết 2+3: K1+2+3))

*  Hình thức: Học sinh: dự thi tập trung theo đơn vị Khối.

* Địa điểm: Ca 1: K1: Phòng 209; K2 + 3: Phòng 211;

Ca 2: K4+5: Phòng 209

3.2/ Nội dung thi:

- Học sinh: Học sinh dự thi sẽ thực hiện 02 bài thi “Viết theo mẫu chữ hiện hành và Viết chữ sáng tạo” trên giấy in sẵn của nhà trường.

- Nội dung dự thi :

Khối

Bài  thi số 1 (20 phút)

Bài thi số 2 (20 phút)

Khối 1

+ 2 dòng chữ cái.

+ 3 dòng từ ứng dụng. (Viết chữ viết thường, cỡ nhỡ, như mẫu trong vở tập viết).

- 1 bài tập chép là đoạn văn (thơ) ngắn khoảng 20 chữ, trong đó có 1 đến 2 từ là tên riêng.

Khối 2

+ 3 dòng chữ hoa, 5 li.

+ 2 dòng tên riêng, cỡ 2,5 li.

+ 2 dòng câu ứng dụng.

(Viết chữ viết thường, nét đều, cỡ nhỏ, như mẫu trong vở tập viết).

- 1 bài Chính tả là đoạn văn (thơ) ngắn khoảng 40->45 chữ, trong đó có 2 đến 3 từ là tên riêng.

- Yêu cầu phải trình bày sáng tạo và được phép viết đứng hoặc nghiêng bằng chữ nét đều hoặc nét thanh, nét đậm.

Khối 3

- Viết theo mẫu, gồm:

+ 3 dòng chữ hoa, 2,5 li.

+ 2 dòng tên riêng, cỡ 2,5 li.

+ 2 dòng câu ứng dụng hoặc 1 câu thơ lục bát, 2 dòng.

(Viết chữ viết thường, nét đều, cỡ nhỏ, như mẫu trong vở tập viết).

- 1 bài Chính tả là đoạn văn (thơ) ngắn khoảng 60->65 chữ, trong đó có 2 đến 3 từ là tên riêng.

Khối 4

- 1 bài tập chép là bài văn (thơ) ngắn khoảng 80 chữ, trong đó có 3 đến 5 từ là tên riêng. (Viết chữ viết thường, cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều)

- 1 bài Chính tả là bài văn (thơ) ngắn khoảng 80 chữ, trong đó có 3 đến 5 từ là tên riêng.

- Yêu cầu: trình bày sáng tạo và được phép tự chọn chữ đứng hoặc nghiêng; nét chữ đều hoặc thanh, đậm, cỡ nhỏ.

Khối 5

- 1 bài tập chép là bài văn (thơ) ngắn khoảng  100 chữ, trong đó có 3 đến 5 từ là tên riêng. (Viết chữ viết thường, cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều)

- 1 bài Chính tả là bài văn (thơ) ngắn khoảng  100 chữ, trong đó có 3 đến 5 từ là tên riêng.

1. Cơ cấu giải + Phần thưởng:

* Cơ cấu giải (dự kiến):

- Khối 1: 1 Nhất, 2 Nhì, 3 Ba, 9 KK (tổng 15 giải)

- Khối 2: 1 Nhất, 2 Nhì, 3 Ba, 6 KK (tổng 12 giải)

- Khối 3: 1 Nhất, 2 Nhì, 3 Ba, 6 KK (tổng 12 giải)

- Khối 4: 1 Nhất, 2 Nhì, 3 Ba, 6 KK (tổng 12 giải)

- Khối 5: 1 Nhất, 2 Nhì, 3 Ba, 9 KK (tổng 15 giải)

TRÂN TRỌNG!