Thí nghiệm "Sữa nhảy múa"
Các bạn đã bao giờ nghe thấy “ Sữa nhảy múa” chưa?
Để trả lời cho câu hỏi trên, mời các bạn hãy cùng chuẩn bị với chúng mình và theo dõi tiết học khám phá của các bạn khối MGL- Trường mầm non Thăng Long, với thí nghiệm“ Sữa nhảy múa” nhé!
• Nguyên liệu:
+ Đĩa
+ Sữa
+ Màu thực phẩm
+ Nước rửa bát
+ Tăm bông
• Các bước tiến hành:
+ Bước 1: Đổ sữa vào đĩa.
+ Bước 2: Nhỏ 3 màu vào đĩa ( Mỗi màu nhỏ 2-3 giọt)
+ Bước 3: Chấm tăm bông vào dung dịch nước rửa bát.
+ Bước 4: Chấm tăm bông đã có dung dịch nước rửa bát vào sữa.
Các bạn hãy cùng quan sát và nói cho chúng mình biết điều kì diệu gì sảy ra nhé!
*Giải thích: Sữa bao gồm các loại phân tử: chất béo, protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Sữa chứa chất béo không hòa tan tốt với nước, phẩm màu lại hòa tan tốt trong nước. Do đó, khi nhỏ các giọt phẩm màu vào sữa, chúng không hòa vào nhau. Khi chất tẩy rửa (trong nước rửa bát) được thêm vào sữa, một số quá trình diễn ra đồng thời. Đầu tiên, chất tẩy rửa làm giảm sức căng bề mặt, do đó màu thực phẩm bắt đầu di chuyển tự do trên khắp bề mặt của sữa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chất tẩy rửa phản ứng với phân tử chất béo trong sữa, và thúc đẩy chúng. Đó là lý do sữa bắt đầu chuyển động. Nhờ quá trình này, bạn sẽ chứng kiến sự pha trộn màu sắc. Kết quả, chúng ta có một bức tranh từ sữa thật rực rỡ.
Dưới đây là một số hình ảnh chúng mình đã thực hiện đấy
Chúc các bạn thành công nhé!
CTV Hải Lý -GV lớp Simba 2